CMUGS: เปิดโลกภูมิศาสตร์ EP3: เส้นทางนักศึกษาภูมิศาสตร์ มช. (ตอนที่ 1) ฉันจะเรียนอะไร?

อาจารย์ หนู/ผมจะลงทะเบียนตัวนี้ตอนไหนดีครับ ?

ปี 1 ถึงปี 4 เรียนอะไรบ้างอ่ะ ?

ตัวนี้ทำไมต้องเรียนก่อนตัวนั้น ?

พี่ๆ วิชานี้เรียนอะไรบ้างอ่ะ น่าเรียนมั้ย ? จะเก็บเอกเลือกตัวไหนดีน้า… ฯลฯ

CMU Geographic Society EP.3 มาตอบคำถามคาใจของชาวภูมิศาสตร์ มช. เพื่อจะค้นหาเส้นทางว่าจะเรียนอะไรดีในเวลา 4 ปีที่มีอยู่ วันนี้เราได้พี่ปั้น (โชติ วีระกุล) ทำ Infographic สวยๆ ให้ทุกคนได้ศึกษาไว้เป็นข้อมูลอย่างเต็มที่ ในหัวข้อ เส้นทางนักศึกษาภูมิศาสตร์ มช. (ตอนที่ 1) ฉันจะเรียนอะไร ?

เรียนวิชาอะไรก่อน-หลัง เรียนเอกเลือกอะไรดี ภาคฯ จะมีวิชาที่เราชอบมั้ยนะ ลองดู Infographic นี้ได้เลย
แผนผังกระบวนวิชานี้เสมือนเป็นเข็มทิศเบื้องต้นให้เรารู้และวางแผนการเรียนที่สอดคล้องกับความสนใจของเรา
ปี 1 ถึง ปี 4 เรียนอะไร เชื่อมโยงกันอย่างไร ควรเรียนอะไรก่อน-หลัง ต่อด้วยตัวอะไร ดูได้ตามนี้เลย

– สีน้ำเงิน กระบวนวิชาของภาควิชาภูมิศาสตร์
– สีชมพู กระบวนวิชาบังคับนอกภาควิชาภูมิศาสตร์
– สีเขียว กระบวนวิชาศึกษาทั่วไป (GE)

*นักศึกษาสามารถศึกษารายละเอียดของกระบวนวิชาศึกษาทั่วไป (GE) อื่นๆ ในหลักสูตรได้จากเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่: https://cmu.ac.th/th/faculty/social_sciences/course
กลุ่มแรกสุดเลย พลวัตประชากรและเมือง กลุ่มนี้เรามีวิชา 4 หมวดย่อย ได้แก่
– ประชากรและสุขภาพ
– การพัฒนาชุมชนเมือง
– ผังเมืองศึกษา
– การตั้งถิ่นฐาน เศรษฐกิจ และการขนส่ง
กลุ่มที่สอง ภูมิศาสตร์ของความไม่เท่าเทียม กลุ่มนี้เรามีวิชา 3 หมวดย่อย ได้แก่
– สังคม วัฒนธรรม และการเมือง
– ภูมิภาค
– การพัฒนา
กลุ่มที่สาม นโยบายสังคมและสิ่งแวดล้อม กลุ่มนี้เรามีวิชา 2 หมวดย่อย ได้แก่
– การจัดการสิ่งแวดล้อม
– การจัดการทรัพยากรแบบบูรณาการ
กลุ่มที่สี่ พลวัตสิ่งแวดล้อมทางกายภาพ กลุ่มนี้เรามีวิชา 3 หมวดย่อย ได้แก่
– ภัยพิบัติ
– อุตุ-อุทกวิทยา (อากาศและน้ำ)
– ทรัพยากรทางธรณีและชีวภาพ
กลุ่มที่สุดท้าย ภูมิสารสนเทศ กลุ่มนี้เรามีวิชา 3 หมวดย่อย ได้แก่
– รีโมทเซนซิงและการสำรวจเชิงเลข
– วิทยาการข้อมูลทางภูมิศาสตร์
– การออกแบบแผนที่และฐานข้อมูล
แชร์ข้อความ:

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences