CMUGS EP18: ทางเลือกของเศรษฐกิจและการพัฒนาอย่างยั่งยืน Series: การเปลี่ยนผ่านทางการเกษตรสู่อาหารทางเลือกในอนาคต
ศิริพัฒน์ รั่วลี ได้หยิบยกประเด็นการเปลี่ยนผ่านทางการเกษตรสู่อาหารทางเลือกในอนาคต มานำเสนอในรูปแบบของ Infographic ได้อย่างน่าสนใจ
ในปัจจุบันนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการเปลี่ยนแปลงทางอุตสาหกรรมการเกษตรและอุตสาหกรรมปศุสัตว์ส่งผลกระทบต่อระบบการผลิตอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ดินถูกทำลายขาดความอุดมสมบูรณ์ การใช้สารเคมีในการพืชปลูกและสัตว์เพื่อเร่งการเจริญเติบโต การทำลายสิ่งแวดล้อม การปล่อยก๊าซเรือนกระจกจำนวนมาก ฯลฯ ปัญหาเหล่านี้นำไปสู่นวัตกรรมอาหารทางเลือก (โปรตีนจากพืช) ที่เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อวงการด้านอาหารที่จะแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ สู่เป้าหมายในด้านของการลดภาวะโลกร้อนและการพัฒนาอย่างยั่งยืนของระบบอาหารในอนาคต
![](https://geo.soc.cmu.ac.th/wp-content/uploads/2022/12/1-724x1024.jpg)
![](https://geo.soc.cmu.ac.th/wp-content/uploads/2022/12/2-1-724x1024.jpg)
![](https://geo.soc.cmu.ac.th/wp-content/uploads/2022/12/3-724x1024.jpg)