การแข่งขันภูมิศาสตร์โอลิมปิกระดับชาติ ครั้งที่ 14

เจ้าภาพ                    ศูนย์ภูมิศาสตร์โอลิมปิก สอวน. มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ช่วงเวลาที่จัดงาน         ระหว่างวันที่ 8-13 พฤษภาคม 2565

สถานที่จัดการแข่งขัน    ภาควิชาภูมิศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

วัตถุประสงค์ของการจัดการแข่งขัน

1. เพื่อยกระดับมาตรฐานการศึกษาวิชาภูมิศาสตร์ ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ให้ทัดเทียมนานาประเทศ

2. เพื่อกระตุ้นและส่งเสริมให้นักเรียนได้แสดงความสามารถทางด้านวิชาการ และพัฒนาศักยภาพของตนเองให้สูงขึ้น

3. เพื่อคัดเลือกนักเรียนให้เข้าอบรมในโครงการคัดเลือกผู้แทนประเทศไทยไปแข่งขันภูมิศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ของมูลนิธิ สอวน.

4. เพื่อให้คณาจารย์จากศูนย์ต่าง ๆ ได้ฝึกประสบการณ์ในการจัดแข่งขันวิชาการสาขาภูมิศาสตร์โอลิมปิกระดับประเทศ รวมทั้งได้ร่วมกันวางแผนและพัฒนาหลักสูตรการอบรม ตลอดจนพัฒนาอุปกรณ์ปฏิบัติการและอุปกรณ์การเรียนการสอนให้ได้มาตรฐาน

รูปแบบการแข่งขัน

1. การสอบข้อเขียนภาคทฤษฎี

2. การสอบ Multimedia Test

3. การสอบภาคสนาม Field Work

รางวัลในการแข่งขัน

1. รางวัลคะแนนรวมสูงสุด

2. รางวัลคะแนนภาคทฤษฎีสูงสุด

3. รางวัลคะแนนภาคสนามสูงสุด

4. รางวัลเหรียญทอง

5. รางวัลเหรียญเงิน

6. รางวัลเหรียญทองแดง

7. ตัวแทนประเทศไทยสำหรับการแข่งขัน ภูมิศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ (International Geography Olympiad: iGeo)

การแข่งขันโอลิมปิกวิชาการระดับชาติ : Thailand Geography Olympiad (TGeo)

ครั้งที่เจ้าภาพ TGeoช่วงเวลาผู้เข้าร่วม (คน) (โดยประมาณ)เจ้าภาพ iGeo
1ศูนย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย29 มี.ค. – 2 เม.ย. 61212ควิเบก แคนาดา
2ศูนย์มหาวิทยาลัยศิลปากร28 มี.ค. – 11 เม.ย. 62212ฮ่องกง
3ศูนย์โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย4 – 8 ธ.ค. 63212อิสตันบูล ตุรกี
4ศูนย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่8 – 13 พ.ค. 65205ปารีส ฝรั่งเศส